Cau ta

Cây cau (lấy quả ăn trầu) có nguồn gốc từ Đông Nam á, thường được trồng để lấy quả ăn trầu, vì có dáng đẹp, không chiếm nhiều diện tích nên người ta thường sử dụng làm cây cảnh, trồng ở các lối đi, sát bờ tường, sát hiên nhà hay trong các khuôn viên sân vườn ở gia đình, công sở.

Cau ta

Tên khoa học:

Areca catechu L

Hình thái:

– Cau là cây thân cột, có thể cao hơn 20m, đường kính trung bình từ 10 – 15cm, có nhiều đốt do sẹo của bẹ lá tạo thành.

– Lá đơn dài > 1,5m, phiến lẻ xẻ thùy sâu hình dạng lông chim, lá lúc non được gấp nếp với nhau theo chiều dọc.

– Bẹ lá cau dạng mo, bao bọc xung quanh thân, khi rụng để lại sẹo.

– Hoa cau ở nách lá, phân thành nhiều nhánh.

– Quả hạch hình trứng trái xoan, khi chín màu vàng.

Đặc tính:

Cau trên 5 tuổi mới có khả năng ra hoa.

– Mùa ra hoa tháng 3 rải rác đến tháng 8 và thường chín ở tháng 12 đến tháng 3 năm sau.

– Cây cau lúc nhỏ chịu bóng, càng lớn cây càng ưa sáng

– Cây cau thích hợp ở những nơi đất ẩm, đất tốt.

Ứng dụng:

Cây cau (lấy quả ăn trầu) có nguồn gốc từ Đông Nam á, thường được trồng để lấy quả ăn trầu, vì có dáng đẹp, không chiếm nhiều diện tích nên người ta thường sử dụng làm cây cảnh, trồng ở các lối đi, sát bờ tường, sát hiên nhà hay trong các khuôn viên sân vườn ở gia đình, công sở.

Cách chăm sóc:

Bản thân là loài cây ưa sáng, do đó chúng rất thích hợp cho việc bố trí cây ở ngoài trời, có thể tồn tại dưới bống cây lớn. Mặt khác tốc độ sinh trưởng của loại cây này khá nhanh, thường xuyên nứt cây con, tạo cho chúng thành bụi cây trong rậm rạp và đẹp mắt.